วิธีเช็คเบอร์มิจฉาชีพ 2567

วิธีเช็คเบอร์มิจฉาชีพ นับว่าเป็นเรื่องสำคัญมากในยุคนี้ เพราะแต่ละวัน มีเบอร์โทรแปลกๆ โทรเข้ามาหลายสายแล้วคุณไม่กล้ารับสายเพราะกลัวจะเป็นเบอร์แก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือมิจฉาชีพหลอกให้คุณโอนเงิน รวมไปถึงการส่ง SMS และการแอบอ้างว่าเป็นแหล่งธนาคารหรือสำนักงานที่ทำให้หลายคนเชื่อถือบางคนทำการแอดไลน์เข้ามาเพื่อดูดข้อมูล ทำให้สูญเสียเงินในจำนวนหลักพันถึงหลักล้านก็มี ซึ่งเป็นปัญหาที่หลายคนกลัว ต้องบอกเลยว่าตอนนี้เป็นสิ่งที่หลายๆ คนกำลังมองหาวิธีป้องกันซึ่งวิธีเบื้องต้นสามารถเช็คเบอร์โทรเข้า ผ่านช่องทางออนไลน์จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ และยังมีเว็บรวมเบอร์มิจฉาชีพให้อีกด้วยทาง Specphone จะบอกวิธีเช็คเบอร์แปลกๆ  เพื่อป้องกันไม่ให้คุณเสียหายเราในอนาคตได้อีกด้วย

วิธีเช็คเบอร์มิจฉาชีพทางออนไลน์

เช็คเบอร์มิจฉาชีพ หรือ เช็คเบอร์แปลก สามารถเช็คได้ที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติและ  Anti-Fake News Center Thailand  แต่ยังมีอีก 4 วิธี ที่คุณสามารถค้นหาเบอร์เหล่านั้นผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่ายๆและยังมีวิธีอื่นๆที่ทำให้คุณสามารถใช้ได้เช่นกัน เช่นเช็คเบอร์จากเครือข่ายที่ใช้งานอยู่โดยมีวิธีการใช้งานง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1.เช็คเบอร์มิจฉาชีพทาง Google

คุณสามารถเช็คเบอร์แปลกง่ายๆ เพียงเข้าสู่หน้า Browser เว็บ google ตามปกติและพิมพ์เบอร์ที่โทรเข้ามาเพื่อค้นหาว่าเบอร์เหล่านั้นมีคนเคยแจ้งว่าเป็นเบอร์มิจฉาชีพหรือเปล่า ถ้าเบอร์นั้นถูกแจ้งไว้แล้ว ก็จะมีข้อมูลขึ้นมาให้คุณทันทีแต่ถ้ายังไม่มีก็ต้องลองหาวิธีอื่นๆ ได้เหมือนกัน

2. เช็คเบอร์มิจฉาชีพทาง Facebook

สำหรับโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook ก็มีส่วนสำคัญในการเช็คเบอร์มิจฉาชีพได้เหมือนกัน โดยค้นหาเบอร์ในช่องค้นหาหรือเบอร์ที่คุณสงสัยถ้าหากเจอเบอร์เหล่านั้นเป็นเบอร์มิจฉาชีพก็จะมีคนโพสต์เตือนเอาไว้ก่อนหน้าแล้ว หรือเช็คว่ามีตัวตนหรือไม่ก็ได้ อาจจะมีการผูกเบอร์โทรไว้กับบัญชี Facebook นั่นเอง

3. เช็คเบอร์มิจฉาชีพทาง Line

นี่ก็เป็นอีกวิธีง่ายๆ ว่าเบอร์นี้มีตัวตนหรือเปล่าเพียงคุณเพิ่มเพื่อนโดยการเพิ่มเบอร์ไปยังหน้าแรกจากนั้นก็พิมพ์เบอร์ที่คุณสงสัยได้เลยว่าจะมีรูปอวตารหรือรูปคนที่คุณรู้จักหรือไม่ แต่ห้ามกดแอดไลน์โดยเด็ดขาด

4 เช็คเบอร์มิจฉาชีพทาง Whoscall

นี่เป็นอีกวิธีที่ทันสมัยและวิธีที่สะดวกสบายที่สุด คุณสามารถดาวน์โหลดติดเครื่องเอาไว้ได้เลย สามารถใช้ได้ทั้ง Android และ iOS โดยหลังจากที่คุณติดตั้งแล้วจะมีคนโทรเข้ามา จะมีการแจ้งเตือนให้ทันทีว่าเบอร์นั้นเป็นใครโทรมาจากไหนซึ่ง การแจ้งนั้นจะเป็นคนก่อนหน้าที่ได้โดนเบอร์นี้ก่อกวนแล้วนั่นเองและแจ้งเข้าไปยัง App และนอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปในแอปเพื่อกดค้นหาเบอร์แปลกในช่องค้นหาได้อีกด้วย

5 เช็คเบอร์มิจฉาชีพทาง Junk Call

Junk Call เป็นอีกหนึ่งเว็บ ที่รวบรวมเบอร์ Call Center มิจฉาชีพเอาไว้ให้คุณซึ่งจะรวมมาจาก Whoscall  โดยที่มีหลายคนได้ร้องเรียนเข้าไป ถ้าอยากรู้ว่าเบอร์นั้นเป็นเบอร์มิจฉาชีพหรือเปล่าก็สามารถเข้าค้นหาผ่านเว็บ Junk Call ได้เลยหรือจะเข้าไปเตือนเบอร์ที่โทรเข้ามาว่าเป็นมิจฉาชีพก็ได้เช่นกัน

 6 เช็คเบอร์มิจฉาชีพทางเครือข่าย

วิธีนี้ก็สามารถใช้งานได้ สำหรับเบอร์แปลก โดยเครือข่ายที่ใช้งานอยู่นั้นจะเป็นเพียงการเช็คว่าเบอร์พวกนั้นมันจะใช้เครือข่ายไหนเท่านั้นเองแต่ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเบอร์ใครแล้วไม่สามารถเช็คเบอร์มิจฉาชีพได้ด้วยเป็นวิธีการเช็คเบื้องต้นตาม โดยยกเบอร์ลัดตามเครือข่ายมีดังนี้

  • AIS กด *727*เบอร์ที่ต้องการเช็ค# โทรออก
  • true กด *933*เบอร์ที่ต้องการเช็ค# โทรออก
  • dtacกด *102*เบอร์ที่ต้องการเช็ค# โทรออก หรือ กด *812*เบอร์ที่ต้องการเช็ค# โทรออก
  • NT Mobile  กด *153*เบอร์ที่ต้องการเช็ค# โทรออก

สรุปวิธีเช็คเบอร์มิจฉาชีพ

การเช็คเบอร์มิจฉาชีพนั้นมีหลายวิธี เช่น การเช็คผ่าน Google, Facebook, Line หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่น Whoscall, Junk Call เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเช็คเบอร์ผ่านเครือข่ายที่ใช้งานอยู่ได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้ทราบได้ว่าเป็นเบอร์มิจฉาชีพหรือไม่ ช่วยป้องกันการถูกหลอกลวงได้เป็นอย่างดี

Leave a Comment